2022-10-07
Cruise Control là gì

Cruise Control hoạt động thông qua các nút điều khiển gắn trên hoặc sau vô lăng

Đối với những người yêu xe cộ thì thuật ngữ Cruise Control không còn quá xa lạ, Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Cruise Control là gì cũng như vai trò và cách dùng đối với tính năng này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được chế độ Cruise Control là gì? Lợi ích cùng với cách sử dụng Cruise Control.

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control là gì?

Có không ít người thắc mắc chế độ điều khiển hành trình (Cruise Control) là gì? Cruise Control còn được gọi là tính năng giữ và kiểm soát tốc độ của xe nhằm hỗ trợ người lái trên những cung đường dài. Đây là một trong những tính năng thông minh giúp các tài xế có thể cảm thấy thoải mái nhất khi không phải liên tục đạp chân ga. 

Cruise Control là gì
Cruise Control là hệ thống điều khiển hành trình kiểm soát tốc độ để hỗ trợ tài xế

Hệ thống điều khiển hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control là gì?

Adaptive Cruise Control là một hệ thống điều khiển hành trình có vai trò giám sát tốc độ của xe phía trước. Tính năng này giúp xe có thể duy trì một khoảng cách an toàn với xe phía trước dù không có sự điều khiển của người cầm lái. 

Đây đều là những tính năng được nhiều tài xế quan tâm hiện nay và ưu tiên lựa chọn khi mua ô tô. 

Chức năng hệ thống Cruise Control là gì?

Việc phải di chuyển trên những đoạn đường dài hay đường cao tốc khiến người lái phải đạp chân ga liên tục để giảm tốc độ. Điều này dẫn đến cảm giác mỏi, nếu để quá lâu sẽ dẫn đến tê và đau chân khiến cho việc điều khiển tốc độ của người lái từ chân phanh gặp khó khăn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho các phương tiện khi lưu thông, tất cả các đoạn đường hiện nay đều yêu cầu giới hạn tốc độ trong phạm vi cho phép. 

Hiểu được tâm lý này nên hầu hết các nhà sản xuất ô tô hiện nay đều bổ sung thêm chức năng Cruise Control. Vậy chức năng Cruise Control là gì? Khi người lái sử dụng chức năng này thì đồng nghĩa với việc xe sẽ tự động duy trì với vận tốc như mong muốn bằng cách tự động giảm và đạp phanh. Điều này giúp các tài xế không cần đạp chân ga mà xe được điều khiển tốc độ khi vận hành. 

Cruise Control là gì
Người lái không cần đạp chân ga liên tục khi khởi động tính năng Cruise Control

Bên cạnh đó, chế độ Cruise Control còn có tính năng cảnh báo va chạm đến người lái và giảm tốc độ chạy để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Đến khi radar của xe phát hiện xe phía trước đã ở ngưỡng khoảng cách an toàn thì hệ thống sẽ tự động ngừng cảnh báo. 

Cách dùng hệ thống Cruise Control như thế nào?

Bên cạnh thắc mắc không biết hệ thống Cruise Control là gì thì nhiều người cũng chưa biết cách dùng chế độ này. Tuy nhiên, không quá khó để có thể hiểu và sử dụng Cruise Control. 

Cách dùng 

Để sử dụng tính năng Cruise Control, bạn chỉ việc nhấn đúng các nút điều khiển trên hệ thống xe. Tuỳ vào từng dòng xe mà hệ thống điều khiển được thiết kế trên táp lô, có thể gắn trên vô lăng, sau vô lăng. Trong đó, các nút điều khiển có ý nghĩa như sau: 

 • ON là bật. 
 • OFF là tắt. 
 • SET + là tăng tốc độ. 
 • SET- là giảm tốc độ. 
 • RES là bắt đầu lại. 
 • CANCEL là huỷ bỏ. 

Khi hệ thống điều khiển hành trình được kích hoạt, để tăng tốc cho xe, bướm ga vẫn có thể dùng. Tuy nhiên, khi thả bàn đạp ga, tốc độ của xe sẽ tự giảm đến ngưỡng đã cài đặt trước đó. 

Để tắt toàn bộ hệ thống Cruise Control, bạn có thể nhấn CANCEL hoặc đạp chân phanh. Tính năng ghi nhớ tốc độ của xe giúp nó tiếp tục duy trì hoạt động với tốc độ cũ sau khi đạp chân phanh. 

Cruise Control là gì
Cruise Control hoạt động thông qua các nút điều khiển gắn trên hoặc sau vô lăng

Nguyên lý làm việc 

Toàn bộ hoạt động của hệ thống được điều hành bởi trung tâm ECU với tốc độ xử lý thông tin cực nhanh và phát tín hiệu thông qua cảm biến. 

 • Khi nhấn nút khởi động, trung tâm điều khiển ECU nhận tín hiệu từ trục truyền động quay. ECU nhanh chóng tính toán tốc độ hợp lý để điều chỉnh mở bướm ga. 
 • Cáp đồng hồ tốc độ nhanh chóng thiết lập vận tốc cho xe và hiển thị trên màn hình điện tử. 
 • RPM của động cơ hoặc điện tử xe tạo ra các xung tốc để cảm biến đến bánh xe. 
 • Người lái có thể xác định hệ thống điều khiển hành trình mở hay chưa thông qua tín hiệu đèn. 
 • Sau khi chế độ Cruise Control đã được thiết lập, người lái chỉ cần nhấn SET + hoặc SET – để tăng giảm tốc độ và thả chân ga. 

Nhược điểm của tính năng Cruise Control là gì?

Mặc dù có thể hỗ trợ tài xế khi lái xe trên những chặng đường dài, tuy nhiên, chế độ Cruise Control cũng có những nhược điểm cần chú ý: 

 • Chế độ Cruise Control không thích hợp với những khu vực có mật độ giao thông cao hay đoạn đường nhiều chướng ngại vật, khó di chuyển. 
 • Không phù hợp với các tài xế yếu, chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý sự cố. 
 • Không nên bật chế độ điều khiển hành trình trên những đoạn đường trơn trượt. 
Cruise Control là gì
Tính năng Cruise Control chỉ thích hợp với đường cao tốc hoặc ít xe cộ

Trên đây là những kiến thức xoay quanh nghi vấn Cruise Control là gì cũng như chức và cách dùng hệ thống mà giaotonissan.com đã tổng hợp. Dù mang lại nhiều lợi ích nhưng khi bật tình năng Cruise Control, tài xế vẫn phải tập trung cao độ và không lệ thuộc hoàn toàn vào hệ thống để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.