2022-07-02
Thói quen gây hư hại cho hộp số

Thói quen gây hư hại cho hộp số

Có những thói quen mà chúng ta cứ nghĩ không ảnh hưởng gì đến xế cưng nhưng qua thời gian mới thấy ô tô có dấu hiệu hư hại, hao mòn do những hành động “vô tình” của người cầm lái.

Hầu như ai cũng có thói quen khó bỏ. Những người cầm lái ô tô cũng vậy. Thế nhưng, nếu không sớm loại bỏ những thói quen xấu gây hại cho ô tô thì chiếc xe sẽ biến thành công cụ móc ví, khiến bạn luôn trong tình trạng bực bội mang xe đi sửa.

Dưới đây là một số thói quen cần phải bỏ sớm nếu muốn tăng sự bền bỉ và tuổi thọ cho xế cưng:

Liên tục đạp phanh khi cho xe xuống dốc

Thói quen này khiến má phanh, đĩa phanh của ô tô bị mài mòn nhanh chóng. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn phải tốn tiền thay thế phụ tùng, chi phí “nuôi” xe tăng hơn so với người sử dụng bình thường.

Hầu hết các mẫu xe hiện nay bán ra đều sử sụng hộp số tự động
Hầu hết các mẫu xe hiện nay bán ra đều sử sụng hộp số tự động 

Để hạn chế việc mài mòn má phanh, khi đưa xe số sàn xuống dốc bạn hãy đưa xe về số thấp hoặc về số D đối với xe sử dụng hộp số tự động.

Việc này giúp đẩy vòng tua động cơ lên mức cao hơn. Vận tốc của xe được ghìm lại. Trong khoảng thời gian này, bạn hãy nhập nhả chân phanh liên tục, giúp má phanh và địa phanh giảm nhiệt trước khi thực hiện cú phanh kế tiếp.

Thói quen nghỉ tay trên cần chuyển số

Đây là hành động làm hại hộp số. Như chúng ta đã biết, cần số kết nối trực tiếp với trụ càng số. Do đó, khi bạn chuyển số, trục càng số sẽ tác động lên các càng số làm thay đổi tỷ số truyền lực. Trục càng số cùng các càng số được bố trí để được tiếp xúc với nhau trong thời điểm ngắn.

Nếu đăt tay hoặc tỳ tay trên cần chuyển số trong thời gian lâu có thể sẽ khiến trục càng số tiếp xúc với các càng số. Lặp đi lặp lại việc này trong thời gian dài khiến trục càng số và các càng số bị mòn ở phần tiếp xúc, dẫn tới hỏng hóc không đáng có.

Nên bỏ thói quen nghỉ tay trên cần số
Nên bỏ thói quen nghỉ tay trên cần số

Thói quen xấu khi khởi động xe vào mùa đông

Mùa đông lạnh giá khiến xe khó đề nổ. Không ít người sẽ chọn cách nổ máy, đạp chân ga sâu để nghe tiếng rú của động cơ để chắc chắn xe đã hoạt động mạnh mẽ, không dừng lại đột ngột.

Thế nhưng, thói quen này gây hại cho động cơ. Khi trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp, người điều khiển nên khởi động xe một cách nhẹ nhàng cho động cơ ấm dần lên. Dầu máy được bơm và len lỏi khắp động cơ, giúp động cơ vận hành trơn tru.

Không để tâm đến đèn cảnh báo lỗi

Những chiếc xe đời mới hiện nay được trang bị các loại đèn cảnh báo lỗi. Trong đó, một số cảnh báo cần được lưu tâm và sớm khắc phục khi phát hiện. Đó là những cảnh báo liên quan đến động cơ, bộ vi xử lý trung tâm ECU, phanh, mất trợ lực tay lái, áp suất dầu, túi khí, hệ thống làm mát,…

Những cảnh báo này rất quan trọng bởi nó quyết định nhiều đến sự hanh thông trên mỗi cung đường. Do đó, bạn cần hiểu được ý nghĩa từng loại đèn cảnh báo để có hướng khắc phục kịp thời.

Để có những kinh nghiệm hữu ích khi sử dụng xe ô tô, bạn hãy theo dõi giaotonissan.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.