2023-09-30
Không lắp camera hành trình sẽ bị xử phạt

Không lắp camera hành trình sẽ bị xử phạt

Kể từ đầu năm 2022, có nhiều quy định mới về việc lắp camera hành trình xe ô tô. Trong đó, xe kinh doanh từ 9 chỗ đều phải lắp camera hành trình. Nếu không sẽ bị xử lý với mức phát từ 1 – 12 triệu đồng.

Tình hình giao thông ngày càng phức tạp, theo đó mà để kiểm soát tốt hơn, việc lắp camera hành trình càng trở nên quan trọng. Thậm chí, có nhiều luật quy định cũng liên quan tới việc lắp camera hành trình cho xe ô tô. Cùng giaotonissan.com tìm hiểu quy định mới về camera hành trình năm 2022 nhé.

Hiểu rõ về camera hành trình cho xe ô tô

Camera ô tô còn gọi là camera hành trình, thiết bị này có thể lưu lại hình ảnh, thậm chí là âm thanh khi xe lăn bánh. Toàn bộ dữ liệu sẽ được lưu lại trong bộ nhớ của máy và có thể truy cập khi được kết nối.

Hiểu rõ về camera hành trình cho xe ô tô
Hiểu rõ về camera hành trình cho xe ô tô

Chưa kể, camera hành trình ô tô còn có thể thu lại toàn bộ khung cảnh xung quanh nhờ góc quay rộng. Nhờ vậy mà người dùng dễ dàng quan sát cũng như hỗ trợ việc lái xe an toàn hơn.

Mua loại camera hành trình ô tô nào?

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại camera hành trình ô tô khác nhau, từ nhiều thương hiệu. Theo đó mà giá camera hành trình ô tô cũng có sự đa dạng, từ giá rẻ tới giá đắt đều có. Qua đó tuỳ thuộc vào nhu cầu và tài chính mà người dùng có thể cân nhắc chọn lựa sao cho phù hợp.

Tuỳ vào nhu cầu và tài chính mà lựa chọn camera hành trình phù hợp
Tuỳ vào nhu cầu và tài chính mà lựa chọn camera hành trình phù hợp

Tuy nhiên, cần lưu ý một số tiêu chí về chất lượng hình ảnh sắc nét, khả năng lưu trữ lớn và có những tiện ích đi kèm. Tuyệt đối không nên mua các loại camera hành trình ô tô giá rẻ chỉ vài chục nghìn. Bởi những loại này chất lượng không tốt và dễ gặp phải hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

Những quy định về sử dụng camera hành trình cho xe ô tô

Trên thực tế, các khá nhiều quy định liên quan về việc lắp camera hành trình ô tô nhằm đảm bảo an toàn cho cả người điều khiển cũng như người tham gia giao thông.

Trong đó, từ ngày 1/1/2022, các loại xe kinh doanh bao gồm:  chở khách từ 9 chỗ, chở hàng bằng  container, xe đầu kéo đều phải lắp camera hành trình. Đáng chú ý, camera ô tô phải đáp ứng tiêu chí ghi, lưu trữ hình ảnh trong quá trình tham gia giao thông. Cự ly ≤ 500 km tối thiểu trong 24h gần nhất và cự ly > 500 km tối thiểu trong 72h gần nhất.

Không lắp camera hành trình sẽ bị xử phạt
Không lắp camera hành trình sẽ bị xử phạt

Trên thực tế, quy định này đã ban hàng và đặt ra trước ngày 1/7/2021, song do tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam diễn biến phức tạp nên đã lùi thời điểm áp dụng tới ngày 1/1/2022.

Theo đó, kể từ đầu năm 2022 tới nay, nếu những mẫu xe ô tô trong diện nêu trên chưa lắp Camera hành trình hoặc có lắp nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn, thì sẽ bị phạt hành chính. Trong đó xe kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ ngồi sẽ bị phạt 1 – 2 triệu đối với lái xe. Còn đơn vị kinh doanh vận tải sẽ bị phạt từ 5 – 6 triệu nếu là cá nhân và từ 10 – 12 triệu nếu là tổ chức. Mức phạt này cũng tương tự với ô tô vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo.

Ngoài những mẫu xe thuộc diện quy định nêu trên, để đảm bảo an toàn và thuận tiện hơn, các chủ xe ô tô khác vẫn nên lắp camera hành trình ô tô.  Điều này vừa để bảo vệ bản thân, vừa giúp phòng những trường hợp sự cố bất ngờ xảy ra trên đường có thể kịp thời khắc phục.

>>>Xem thêm: Đánh giá Nissan Terra 2021: Liệu có phải dòng xe sang giá rẻ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *