2023-12-05

Thủ tục đăng kiểm xe điện có khác gì không ?

Do khác biệt về động cơ và nguồn năng lượng nên đăng kiểm ô tô điện sẽ có nhiều khác biệt so với ô tô sử dụng động cơ xăng và dầu. Cùng xem chi tiết bài viết dưới đây của giaotonissan.com:

Theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP, từ 1/3/2022, ô tô điện chạy pin sẽ được miễn phí trước bạ. Chính sách này kéo dài 3 năm nhằm khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng loại xe thân thiện với môi trường.

Chính vì lý do đó, nhiều khách hàng mua xe điện VinFast VF e34 và đã được giao xe đầu năm 2022 đã lùi lịch đưa xe đi đăng ký, đăng kiểm sau ngày 1/3/2022 nhằm hưởng trọn lợi ích từ chính sách trên.

Vinfast Vf e34 là mẫu xe đầu tiên hưởng các ưu đãi khi đăng kiểm

Việc này giúp chủ xe VinFast VF e34 tiết kiệm được 40 triệu đồng lệ phí trước bạ so với thời điểm chưa có chính sách hỗ trợ. 

Tuy nhiên, chính sự khác biệt về pin và động cơ khiến nhiều người băn khoăn thủ tục đăng kiểm ô tô điện có gì khác biệt so với xe sử dụng động cơ xăng?

Đăng kiểm xe điện khác gì với xe động cơ đốt trong ?

Về bản chất, ô tô điện có kết cấu tương tự như xe chạy xăng, dầu nên việc kiểm định an toàn kỹ thuật phương tiện sẽ không có sự khác biệt so với xe ô tô chạy xăng hoặc dầu.

Quy trình đăng kiểm của xe vẫn trải qua quy trình kiểm tra tổng quát gồm kiểm tra phần trên của xe, kiểm tra trượt ngang bánh xe dẫn hướng, kiểm tra gầm, lốp xe, hệ thống điện, còi, đèn,…

Vẫn có sự khác biệt giữa quy trình đăng kiểm xe điện và xe xăng. Đó là xe điện không phải trải qua quy trình kiểm tra khí thải nhưng lại bổ sung thêm những hạng mục liên quan đến pin xe, động cơ điện và sạc điện.

Xem thêm:

>>> Xe điện Nissan Ariya lộ diện tại Malaysia, chuẩn bị gia nhập thị trường Việt?

Bước kiểm tra này đã được quy định cụ thể tại Phụ lục II, Thông tư 16/2021/TT-BGTVT do Bộ Giao thông vận tải ban hành.

Theo nội dung Phụ lục II, Thông tư 16/2021/TT-BGTVT do bộ giao thông vận tải ban hành, ô tô điện sẽ phải trải qua 6 hạng mục kiểm tra khi tiến hành đăng kiểm gồm:

  • Kiểm tra hệ thống lưu trữ Pin (RESS)
  • Hệ thống quản lý RESS (nếu có): thông tin phạm vi, kiểm soát nhiệt pin, chỉ báo trạng thái sạc.
  • Bộ chuyển đổi điện tử, dây điện và đầu nối, động cơ và điều khiển thay đổi.
  • Động cơ kéo.
  • Bộ phận kết nối đầu sạc trên xe.
  • Hệ thống sạc bên ngoài nếu được trang bị/ yêu cầu.
Mẫu xe Vinfast Vf8 sắp bàn giao tới khách hàng trong nước

Có thể nói, việc đăng kiểm ô tô điện không tốn thời gian hơn so với quy trình kiểm định xe ô tô sử dụng động cơ đốt trong. Những quy định liên quan đến lệ phí đăng kiểm, thời hạn đăng kiểm, chi phí sử dụng đường bộ,…. tương tự như xe sử dụng động cơ chạy xăng, dầu thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *