2022-10-07
cổng AUX là gì

Cổng AUX là trang bị không thể thiếu cho tiện ích trên xe ô tô

Hầu hết các loại ô tô hiện nay đều được trang bị một số tích ích giải trí từ cơ bản trở lên.Trong đó không thể thiếu tiện ích nghe nhạc trên ô tô. Một trong những cách để sử dụng tiện ích này là người dùng có thể kết nối thiết bị nghe nhạc với cổng AUX. Vậy cổng AUX là gì, có tác dụng gì và cách sử dụng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về thiết bị hỗ trợ giải trí nhé.

Cổng AUX là gì ?

Hiện nay, trên nhiều dòng xe ô tô hiện đại, người dùng có nhiều cách để kết nối nghe nhạc giải trí ngay trên xe. Trong đó, cách phổ biến vẫn là kết nối qua cổng AUX.

Khái niệm về cổng AUX

Cổng AUX được gọi với khái niệm cơ bản là cổng phụ. Đây là cổng nhận tín hiệu âm thanh được trang bị trên các thiết bị âm thanh như loa nghe nhạc, loa ô tô, loa bluetooth, amply. Có thể hiểu đơn giản là là một cách kết nối trực tiếp bằng cổng và dây nhằm phục vụ nhu cầu nghe nhạc giải trí. Cổng AUX có thể sử dụng khi những chức năng khác như kết nối bluetooth hoặc cổng kết nối chính không hoạt động.

cổng AUX là gì
Nhiều người thường xuyên nghe nhạc trên xe ô tô nhưng không biết cổng AUX là gì

Các loại cổng AUX phổ biến

Cổng AUX IN: là cổng nhận tín hiệu từ thiết bị phát âm thanh như máy tính hoặc điện thoại thông minh để loa bluetooth có thể phát ra âm thanh thông qua kết nối này. 

Cổng AUX OUT: là cổng truyền tín hiệu sang các thiết bị âm thanh khác để thiết bị đó xử lý. Chẳng hạn như cổng AUX của amply sẽ có tác dụng truyền tín hiệu âm thanh từ amply sang một thiết bị khác có công suất lớn hoăn hoặc nhỏ hơn để thiết bị khác đó xử lý. Sau đó, tín hiệu âm thanh sẽ tiếp tục truyền sang loa phát thanh để phát ra âm thanh. 

Như vậy, có thể hiểu cổng AUX là gì. Có thể hiểu chung đây là thiết bị có tác dụng kết nối nhằm thu phát âm thanh. 

cổng AUX là gì
Cổng AUX là gì – là thiết bị kết nối để nghe nhạc trên ô tô

Cổng AUX cho ô tô

Đối với ô tô, cổng AUX là nơi để kết nối các thiết bị âm thanh ngoại vi với thiết bị trên ô tô. Nhờ kết nối đó, âm thanh từ thiết bị có nhạc sẽ được phát ra thông qua hệ thống loa đã được trang bị sẵn trên xe. Hiểu đơn giản, cổng AUX chính là vị trí để cắm thiết bị phát nhạc. Cổng cắm này sẽ có loại Apple carplay hoặc Android auto.  

Để kết nối thiết bị nghe nhạc (thường là điện thoại hoặc máy nghe nhạc MP3) với ô tô thông qua cổng AUX, sẽ phải có một sợi dây có 2 đầu nối phù hợp với từng thiết bị. Cổng AUX trên ô tô cũng có loại cổng nhận tín hiệu âm thanh vào (AUX IN) hoặc cổng nhận tín hiệu âm thanh ra (AUX OUT)

Các dòng xe đời cũ trước đây chủ yếu sử dụng việc kết nối thiết bị nghe nhạc thông qua cổng AUX. Còn với những dòng ô tô hiện đại ngày nay, nhất là ô tô đời cao thì người dùng có thể kết nối thiết bị nghe nhạc với ô tô thông qua USB, CD hay Bluetooth hoặc CD. Như vậy, có thể hiểu cổng AUX là gì đối với ô tô một cách đơn giản là đầu kết nối thiết bị nghe nhạc với ô tô để phát âm thanh trên loa của ô tô.

cổng AUX là gì
Cổng AUX là trang bị không thể thiếu cho tiện ích trên xe ô tô

Cách sử dụng cổng AUX trên ô tô

Để nghe nhạc qua cổng AUX trên xe ô tô, người dùng cần biết cách kết nối thiết bị nghe nhạc với cổng kết nối này trên xe. Các kết nối ở hầu hết các loại xe đều khá đơn giản. Có những cách kết nối như sau:

Bạn có thể sử dụng cáp âm thanh nổi 3,5mm để kết nối với cổng AUX trên xe. Cách kết nối trực tiếp này khá đơn giản. Bạn chỉ cần cắm một đầu của dây cáp vào điện thoại. Đầu còn lại cắm vào cổng AUX. Sau đó bật nút Power, khi thấy đèn bảo AUX sáng lên có nghĩa kết nối của bạn đã thành công. Lúc này bạn có thể tùy chỉnh phát nhạc theo sở thích của mình trên điện thoại. Hoặc tùy chỉnh âm thanh trên các nút của hệ thống phát loa trên ô tô. 

cổng AUX là gì
Cổng AUX kết nối thiết bị nghe nhạc trên xe ô tô

Thông qua cổng AUX, các bạn có thể tùy ý nhạc theo sở thích của mình chỉ bằng cách thao tác ngay trên chiếc smartphone của mình. Có nhiều đánh giá rằng, nghe nhạc thông qua cổng AUX chất lượng âm thanh không được tốt như nghe trực tiếp loa trên xe ô tô bằng VCD. Điều này có thể dễ hiểu bởi âm thanh được kết nối gián tiếp, sau đó, hệ thống ô tô sẽ xử lý các âm thanh này thêm một lần nữa để phát ra. 

Tuy nhiên, rất nhiều dòng xe đời mới hiện nay đều đã khắc phục được nhược điểm này. Qua đó giúp người dùng có thể tiện lợi hơn trong việc sử dụng các tiện ích giải trí trên ô tô, trải nghiệm những thú vị cùng chiếc xe khi di chuyển trên những đoạn đường trường. 

Như vậy, qua những thông tin trên đây, chúng đã có thể hiểu đơn giản cổng AUX là gì, có chức năng ra sao và cách sử dụng như thế nào. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu và sử dụng những thiết bị tiện ích trên ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.