2022-11-28
Có nên mua xe trả góp

Lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất vay mua xe ưu đãi nhất

Có nên mua xe trả góp là điều mà rất nhiều người phân vân khi muốn mua ô tô mà không đủ tiềm lực tài chính. Vậy hãy cùng chúng tôi phân tích những mặt lợi và rủi ro của hình thức mua xe rất phổ biến này để có câu trả lời và lựa chọn tốt nhất nhé.

Có nên mua xe trả góp hay không?

Không phải ai cũng có đủ số tiền “một cục” trong thời điểm mua xe. Thế nên, để giải quyết vấn đề tài chính cho đa số người có nhu cầu mua xe thì các đại lý ô tô đã liên kết với các ngân hàng để hỗ trợ khách hàng được mua xe bằng hình thức trả góp. Như vậy có nghĩa là người mua xe sẽ vay tiền của ngân hàng để mua xe chứ không phải từ đại lý bán xe. Nhưng có nên mua xe trả góp hay không?

Để trả lời được câu hỏi này thì trước hết, phải xem hình thức cho vay trả góp này có ưu và nhược điểm gì:

Ưu điểm khi mua xe ô tô trả góp

Có thể thấy, hình thức mua ô tô trả góp là phương pháp kích cầu người mua, làm tăng doanh số bán hàng đáng kể cho các đại lý ô tô tại Việt Nam. Điều này cho thấy, mua xe hơi trả góp cũng mang lại những lợi ích cho cả 3 bên. Trong đó, người mua có những lợi ích sau:

 • Được sở hữu chiếc xe mình thích ngay thời điểm chưa đủ tiềm lực tài chính.
 • Không mất thời gian tích tiền đủ giá trị xe và cũng không phải đau đầu nghĩ cách, tìm chỗ vay tiền. 
 • Thủ tục vay vốn nhanh chóng và đơn giản, được đại lý bán xe hỗ trợ tích cực. 
 • Thời gian trả nợ kéo dài, linh hoạt trả nợ và chia nhỏ gói nợ trong nhiều năm. 
Có nên mua xe trả góp
Mua xe trả góp giúp người dùng có thể sở hữu chiếc xe yêu thích ngay khi tiềm lực tài chính không đủ

Nhược điểm của hình thức mua xe ô tô trả góp

Tuy nhiên, nhìn về thực tế thì hình thức này vẫn đem lại những phiền phức nhất định cho người mua xe nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng về tài chính của bản thân. Trong đó phải kể đến những nhược điểm dễ thấy nhất như:

 • Tính về tổng thể đến cuối kỳ trả nợ, giá trị chiếc xe sẽ bị tăng lên đáng kể so với giá bán mà đại lý đưa ra. 
 • Thời gian vay ngân hàng kéo dài thì khách hàng càng gặp nhiều áp lực về trả nợ, thiệt thòi hơn  khi mua xe trả thẳng.
 • Nếu vay quá nhiều sẽ không tính toán được những biến cố trong cuộc sống và áp lực trả nợ đè nén trong thời gian dài. Trong khi xe ô tô là tiêu sản, giá trị giảm đi theo năm sử dụng. 

Với những phân tích về ưu – nhược điểm này, người dùng sẽ cần phải xem xét thật kỹ lưỡng để cân nhắc có nên mua xe trả góp hay không.

Có nên mua xe trả góp
Có nên mua xe trả góp hay không phụ thuộc và việc cân nhắc khả năng tài chính của mỗi người

Không phải ai cũng đủ điều kiện mua xe ô tô trả góp

Mặc dù các đại lý và ngân hàng rất khuyến khích khách hàng mua xe hơi trả góp. Xong thực tế, không phải ai cũng đáp ứng đủ điều kiện để vay tiền ngân hàng dùng để mua ô tô. Theo đó, điều kiện để mua xe ô tô trả góp là:

 • Người đủ 18 tuổi trở lên là công dân Việt Nam.
 • Có tài sản thế chấp (có thể thế chấp bằng chính chiếc xe ô tô mình mua).
 • Có thu nhập ổn định, đủ khả năng để trả nợ ngân hàng số tiền cố định hàng tháng mà không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình.
 • Không có nợ xấu.
 • Mục đích mua xe ô tô chính đáng.

Lãi suất khi vay ngân hàng mua ô tô trả góp

Như trên đã nói, nhược điểm lớn nhất của hình thức mua xe hơi trả góp là người mua sẽ phải trả số tiền cuối cùng lớn hơn giá trị chiếc xe thời điểm bán. Yếu tố làm tăng số tiền này là bởi chính số lãi suất ngân hàng mà bạn vay và phải trả hàng tháng. Nhiều người phân vân có nên mua xe trả góp chính là bởi vấn đề này.

Có nên mua xe trả góp
Điều đầu tiên khi mua xe trả góp là phải xem xét lãi suất ngân hàng

Tỷ lệ vay khi mua xe trả góp

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng áp dụng gói cho vay mua ô tô trả góp đều quy định tỷ lệ vay theo hạn mức cố định. Cho vay tối đa 80% giá trị xe đối với xe mới; và tối đa 75% giá trị xe đối với xe cũ. Còn thực tế, khi làm hồ sơ vay vốn, ngân hàng sẽ dựa trên thu nhập thực, khả năng trả nợ, trừ các khoản chi sinh hoạt bắt buộc mới quyết định cho vay tỷ lệ bao nhiêu % so với giá trị chiếc xe.

Kỳ hạn cho vay mua xe trả góp

Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra những kỳ hạn cho vay khác nhau. Kỳ hạn này chủ yếu dựa trên cơ sở phân tích thu nhập và khả năng trả nợ. Nhưng thông thường, kyd hạn tối đa từ 7 – 8 năm đối với ô tô mới và 5 – 6 năm đối với ô tô cũ. Kỳ hạn tối thiểu cho vay hình thức này là 6 tháng hoặc 1 năm.

Có nên mua xe trả góp
Có nên mua xe trả góp còn tùy thuộc khả năng của mỗi người

Lãi suất mua xe trả góp

Người mua xe ô tô trả góp sẽ phải chịu mức lãi suất tùy theo gói bảo hiểm mà mình chọn mua. Được gọi là các gói ưu đãi cho vay. Người mua sẽ dựa trên khả năng thu nhập cố định của mình để lựa chọn gói cho vay ưu đãi phù hợp nhất. Về lãi suất thì người mua sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi thời gian đầu từ 7-9%/năm. Sau thời gian ưu đãi thì lãi suất tính theo hình thức sau:

 • Lãi suất cố định: mức lãi suất ấn định cố định một mức trong suốt quá trình vay vốn ngân hàng.
 • Lãi suất thả nổi: Là mức lãi suất tính theo thị trường chung. Có thể điều chỉnh lãi suất này theo quý, 6 tháng hoặc 1 năm/lần. 

Đây là yếu tố rất quan trọng mà người mua cần đặc biệt chú ý khi quyết định có nên mua xe trả góp hay không. 

Nên vay mua ô tô ở ngân hàng nào?

Hiện có rất nhiều ngân hàng cung cấp gói ưu đãi cho vay mua ô tô trả góp. Để lựa chọn ngân hàng phù hợp thì người mua nên chọn ngân hàng đang có trụ sở đóng tại địa phương mình cư trú. Yếu tố cần lưu tâm nhất vẫn là mức lãi suất của ngân hàng cho vay, hạn mức cho vay, tài sản thế chấp. Và còn phụ thuộc vào đại lý bán xe ô tô nơi bạn mua liên kết với những ngân hàng nào. 

Có nên mua xe trả góp
Lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất vay mua xe ưu đãi nhất

Với những phân tích trên đây, các bạn đã có thể hình dung cơ bản được những lợi ích và rủi ro khi mua ô tô trả góp. Việc có nên mua xe trả góp sẽ phụ thuộc vào chính người mua tự tính toán dựa trên thu nhập và khả năng trả nợ của bản thân. Chúc bạn đưa ra được quyết định tối ưu và sớm sở hữu cho mình chiếc xe mơ ước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *