2022-11-28
mua xe đứng tên công ty

Việc bán lại xe đứng tên công ty sẽ chẳng mấy dễ dàng so với những chiếc xe khác

Khi kiểm tra giấy tờ vẫn có nhiều trường hợp, cá nhân là người điều khiển xe nhưng chủ sở hữu lại là công ty. Vậy, có nên mua xe đứng tên công ty? Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về những lợi ích, rủi ro khi  mua xe theo hình thức này.

Lợi ích khi cá nhân mua xe đứng tên công ty

Có nên mua xe ô tô đứng tên công ty không, đang là nỗi băn khoăn của nhiều người. Hiện nay, ngày càng có nhiều lợi ích khi mua xe đứng tên doanh nghiệp cụ thể là:

Khấu trừ thuế giá trị gia tăng:

Thông thường khi mua một chiếc ô tô mới, bạn sẽ phải chịu toàn bộ thuế giá trị gia tăng (VAT), tức là 10% giá trị của xe. Nhưng trong trường hợp mua xe đứng tên công ty thì xe được coi là tài sản cố định và thuộc quyền sở hữu của công ty. Do đó, thuế giá trị gia tăng mà công ty phải chịu khi mua xe là thuế giá trị gia tăng đầu vào và sẽ được xem xét khấu trừ theo quy định (tại Điểm a, Khoản 1, Điều 12 Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008).

Nói một cách dễ hiểu hơn, nếu công ty đứng tên trên giấy đăng ký xe thì khi thanh toán, hóa đơn sẽ ghi rõ đơn vị nộp tiền là tên công ty. Đến kỳ quyết toán thuế, công ty sẽ được khấu trừ 10% giá trị xe nên bạn không cần phải trả thêm khoản này nữa.

Để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng, công ty, doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về hóa đơn, chứng từ được nêu rõ trong Điều 15, Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Khi cá nhân mua xe đứng tên công ty với giá trị dưới 1,6 tỷ đồng thì VAT sẽ được khấu trừ (theo nội dung của Điều 9, Thông tư 115/2014/TT-BTC). Trong trường hợp, giá trị xe ô tô lớn hơn 1,6 tỷ đồng thì phần thuế giá trị gia tăng tương ứng với phần giá vượt quá sẽ không được khấu trừ.

mua xe đứng tên công ty
Khi cá nhân mua xe đứng tên công ty với giá trị dưới 1,6 tỷ đồng thì VAT sẽ được khấu trừ (theo nội dung của Điều 9, Thông tư 115/2014/TT-BTC)

Được quyết toán hóa đơn xăng dầu, sửa chữa:

Một lợi ích phải kể đến khi cá nhân mua xe đứng tên công ty đó là các hóa đơn liên quan đến xăng, dầu, sửa chữa, bảo dưỡng,… sẽ được công ty quyết toán. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng vậy, công ty chỉ chi trả đối với những khoản đã được kê khai và khấu trừ VAT. Do đó, bạn phải xuất được hóa đơn hợp lệ hoặc hóa đơn đỏ thì công ty mới chịu các khoản phát sinh.

mua xe đứng tên công ty
Một lợi ích phải kể đến khi mua xe đứng tên công ty đó là các hóa đơn liên quan đến xăng, dầu, sửa chữa, bảo dưỡng,… sẽ được công ty quyết toán

Trách nhiệm nhiệm và bồi thường thiệt hại khi gặp tai nạn:

Khi lái xe đứng tên công ty gây ra tai nạn thì phần trách nhiệm và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho người bị nạn hại sẽ có sự khác nhau, tùy vào từng trường hợp:

  • Đối với cá nhân: Việc cá nhân chịu trách nhiệm và thực hiện nghĩa vụ bồi thường do tai nạn là vô hạn. Do đó, cá nhân có thể sử dụng bất kỳ tài sản nào của mình để bù đắp thiệt hại gây ra, nhiều trường hợp còn phải bán xe để chi trả.
  • Đối với công ty: Khi xe đứng tên công ty gây tai nạn thì công ty chỉ chịu trách nhiệm bồi thường trong phạm vi số vốn đã góp. Do đó, công ty sẽ không cần phải bán xe để chi trả thiệt hại.

Những rủi ro gặp phải khi cá nhân mua xe đứng tên công ty

Ngoài những lợi ích mang lại thì bạn cũng có thể gặp phải những rủi ro, phiền toái khi mua xe đứng tên công ty:

Trở thành tài sản thế chấp:

Trên giấy tờ đăng ký, xe thuộc quyền sở hữu và là tài sản của công ty. Khi bị thua lỗ đổ nợ thì bên ngân hàng sẽ tiến hành tịch thu những tài sản của công ty kể cả chiếc xe của bạn. Mặc dù là không muốn nhưng bạn cũng nên lường trước rủi ro hay là nguy cơ mất trắng xe xảy ra,…

Khó khăn khi bán lại xe:

Việc bán lại xe đứng tên công ty sẽ chẳng mấy dễ dàng so với những chiếc xe khác. Theo tâm lý của người mua và đại lý thu mua, họ không ưa chuộng xe có nguồn gốc từ công ty. Bởi vì, xe này thường được nhiều người sử dụng nên sẽ không có ý thức bảo quản tốt, hay bị va chạm, ngập nước hoặc gặp phải sự cố như: tai nạn,…

mua xe đứng tên công ty
Việc bán lại xe đứng tên công ty sẽ chẳng mấy dễ dàng so với những chiếc xe khác

Rắc rối trong vấn đề thừa kế:

Cá nhân mua xe đứng tên công ty có thể gặp rắc rối trong vấn đề thừa kế. Nếu chẳng may qua đời thì con cái và người thân của bạn sẽ không được quyền sở hữu chiếc xe đó dù cho bạn có để lại di chúc hay không.

Xe đang thuộc tài sản của công ty nên khi muốn thừa kế thì cá nhân phải yêu cầu công ty làm thủ tục chuyển nhượng lại. Trường hợp công ty không bàn giao thì bạn hoặc người thừa kế sẽ không có quyền sử dụng chiếc xe này.

Thủ tục hành chính phức tạp:

Để bán lại xe đứng tên công ty, bạn cần thực hiện nhiều thủ tục hành chính phức tạp. Một số loại giấy tờ cần chuẩn bị trước khi tiến hành bán xe là: công chứng giấy tờ mua bán xe, lúc này công ty phải xuất hóa đơn VAT và đóng thuế 10% theo giá trị khấu hao của xe.

mua xe đứng tên công ty
Để bán lại xe đứng tên công ty, bạn cần thực hiện nhiều thủ tục hành chính phức tạp

Chắc hẳn sau khi đọc xong bài viết, bạn đã biết được những lợi ích và rủi ro khi mua xe đứng tên công ty. Việc mua xe chỉ thực sự mang lại lợi ích khi bạn là chủ công ty và đứng tên sở hữu. Trong trường hợp là người lao động đang làm việc tại công ty hoặc không liên quan gì đến công ty thì nên cân nhắc khi làm thủ tục mua, để tránh xảy ra những rủi ro và phiền toái không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *