2022-10-07
bảo hiểm ô tô hai chiều

Tùy trường hợp và gói bảo hiểm mà công ty sẽ bồi thường khoản tiền nhất định

Vì sao mọi người khi có nhu cầu mua xe đều tìm hiểu về bảo hiểm ô tô hai chiều? Bảo hiểm cho ô tô 2 chiều có cần thiết đối với các chủ xe hay tài xế hiện nay hay không? Hãy tìm hiểu kỹ hơn về những vấn đề liên quan đến bảo hiểm xe ô tô 2 chiều thông qua bài viết dưới đây. 

Tổng quan bảo hiểm ô tô hai chiều là gì

Bảo hiểm 2 chiều cho ô tô là bảo hiểm vật chất xe không bắt buộc nhưng lại rất cần thiết đối với người mua. Nếu tham gia loại bảo hiểm này, chủ xe sẽ được bồi thường về mặt tài chính trong trường hợp xảy ra tai nạn gây hư hỏng, mất cắp phụ tùng hoặc toàn bộ xe. 

bảo hiểm ô tô hai chiều
Bảo hiểm ô tô 2 chiều sẽ bồi thường tài chính khi tai nạn bất ngờ xảy ra

Việc tham gia bảo hiểm ô tô hai chiều sẽ giúp các chủ xe thấy yên tâm hơn khi sử dụng xe trong điều kiện tự nhiên tại Việt Nam. Ở nước ta, đa phần các dòng ô tô được sử dụng hiện nay là ở hạng trung trong khi đó cơ sở hạ tầng giao thông còn khá kém và thiên tai thường xuyên xảy ra. Bạn không thể đảm bảo rằng sẽ không có rủi ro xảy ra trong quá trình sử dụng xe nên việc tham gia bảo hiểm vật chất cho ô tô sẽ phần nào giảm bớt gánh nặng tài chính nếu sự cố bất ngờ ập đến gây thiệt hại cho xe. 

Bảo hiểm xe ô tô hai chiều bao nhiêu tiền và hạn mức bồi thường được chi trả? 

Tuỳ vào gói bảo hiểm chủ xe sử dụng mà khoản phí phải đói cũng như hạn mức bồi thường sẽ có sự khác nhau.

Bảo hiểm xe ô tô hai chiều bao nhiêu tiền?

Bảo hiểm xe ô tô 2 chiều giá bao nhiêu sẽ còn tùy thuộc vào công ty bảo hiểm mà bạn lựa chọn hiện nay vì mỗi doanh nghiệp sẽ có mức phí khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên tham khảo các đơn vị có sự liên kết với hãng xe để đơn giản về thủ tục và đảm bảo độ an toàn, uy tín. 

Đối với hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm hiện nay, mức phí bảo hiểm ô tô hai chiều thường có sự dao động từ 1.4% – 2% giá trị của xe và phụ thuộc vào những điều khoản khác trên hợp đồng. 

bảo hiểm ô tô hai chiều
Mức phí đóng tuỳ thuộc vào gói bảo hiểm mà chủ xe lựa chọn

Khoản phí mà bạn đóng sẽ được ghi cụ thể trên hợp đồng bảo hiểm hay một số loại giấy tờ có liên khác nhằm đảm bảo tính minh bạch. Khi mua xe, bạn sẽ được nhân viên tư vấn các gói bảo hiểm thấp hơn hoặc bằng giá trị thực của xe. Tuy nhiên, bạn nên tham gia gói bảo hiểm ô tô hai chiều bằng với giá trị xe để đảm bảo nhận được quyền lợi tối đa nếu có tai nạn bất ngờ xảy ra. 

Hạn mức bồi thường đối với bảo hiểm xe ô tô 2 chiều

Không phải tất cả các trường hợp tai nạn hay sự cố xảy ra thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường với hạn mức trách nhiệm như nhau mà tùy từng trường hợp cụ thể cũng như gói bảo hiểm chủ xe lựa chọn. 

Các trường hợp được công ty bảo hiểm bồi thường và hạn mức trách nhiệm được ghi rõ tại Nghị định số 103/2008/NĐ-CP. Theo đó, sẽ có một số trường hợp không thuộc phạm vi bồi thường của công ty bảo hiểm mà các chủ xe cần phải chú ý. 

bảo hiểm ô tô hai chiều
Tùy trường hợp và gói bảo hiểm mà công ty sẽ bồi thường khoản tiền nhất định

Trường hợp xe cơ giới được bảo hiểm gây tai nạn làm thiệt hại đến thân thể hoặc tài sản của bên thứ ba thì công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường theo hợp đồng. Trong trường hợp này thì có bên thứ ba được nhận bồi thường còn chủ xe và phụ lái sẽ tự chịu trách nhiệm về những thiệt hại liên quan đến thân thể, tài sản của mình. 

Với mỗi doanh nghiệp khác nhau thì các trường hợp được chịu trách nhiệm bồi thường bồi hiểm cũng có những quy định riêng. Một số trường hợp bảo hiểm ô tô hai chiều sẽ không chi trả bồi thường cho khách hàng mà bạn cần phải biết bao gồm: 

  • Công ty bảo hiểm sẽ không chi trả nếu tổn thất về xe nằm trong khoảng mức miễn thường được ghi trong hợp đồng. 
  • Theo thời gian, ô tô có khả năng bị hư hỏng, hao mòn hoặc lỗi kỹ thuật thì công ty bảo hiểm không chịu trách nhiệm chi trả phí sửa chữa. 
  • Săm lốp xe quá mòn dẫn đến tai nạn hoặc chủ xe đi vào đoạn đường ngập nước dẫn đến chết máy hay hư hỏng động cơ thì bảo hiểm sẽ không bồi thường. 
  • Nếu xe được bảo hiểm bị trộm cặp ở bộ phận nào đó thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường chi phí cho 2 lần đầu, bắt đầu từ lần thứ 3 thì chủ xe tự trả phí. 
  • Những bộ phận không nguyên bản bị tổn thất nhưng không ghi trong giấy giám định thì sẽ không được bảo hiểm chi trả phí sửa chữa. 
  • Công ty bảo hiểm có quyền không bồi thường toàn bộ chi phí trong trường hợp bên thứ được hưởng cố tình gây ra thiệt hại nhiều hơn thực tế tai nạn. 
bảo hiểm ô tô hai chiều
Xe chết động cơ do ngập nước sẽ không được bảo hiểm bồi thường

Tất cả các thông tin có liên quan đến bảo hiểm ô tô hai chiều đều được nêu rõ trong hợp đồng thoả thuận giữa chủ xe và công ty bảo hiểm. Chính vì vậy mà trước khi mua bảo hiểm cho ô tô, bạn cần phải đọc kỹ hợp đồng và hỏi nhân viên tư vấn những vấn đề chưa rõ ràng để đảm bảo không bị mất quyền lợi về sau. 

Giaotonissan.com luôn đem đến những tin tức hữu ích nhất, thiết thực nhất đối với người sử dụng xe ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.