2023-09-30
tra cứu phạt nguội ô tô

Có nhiều cách tra cứu phạt nguội ô tô 

“Phạt nguội” là cụm từ gây ám ảnh đối với những người lái xe ô tô ít kinh nghiệm di chuyển trên các tuyến đường nội đô thành phố lớn. Vậy làm sao để tra cứu phạt nguội ô tô, biết bản thân mình có vi phạm hay không? Mức phạt áp dụng như thế nào?

Những điều bạn cần biết về phạt nguội ô tô

Với hệ thống thiết bị công nghệ hiện đại, lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn quốc đã có những biện pháp để ngăn chặn và xử lý những trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Trong đó có phạt nguội ô tô:

Phạt nguội ô tô là gì?

Nếu như phạt “nóng” là xử lý ngay khi ô tô vi phạm luật giao thông thì phạt nguội là hình thức xử phạt sau khi phương tiện vi phạm luật một thời gian nhất định. Căn cứ để xác định vi phạm và xử lý là dựa trên hình ảnh các camera trên tuyến đường ghi lại. 

tra cứu phạt nguội ô tô
Hệ thống camera giám sát phương tiện tham gia giao thông

Hình ảnh những chiếc xe vi phạm Luật Giao thông đường bộ sẽ được gửi đến Trung tâm xử lý hình ảnh. Từ đó, cơ quan chức năng sẽ tra cứu thông tin chủ xe thông qua biển số xe trên kho dữ liệu và gửi thông tin xử phạt đến chủ xe. Đây là hình thức xử phạt nhằm không bỏ sót những trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ mà cảnh sát giao thông chưa phát hiện. 

Các lỗi vi phạm bị phạt nguội

Không có quy định rõ ràng hình thức vi phạm nào sẽ bị phạt nóng và hình thức vi phạm nào bị phạt nguội. Tuy nhiên, người lái xe có thể tra cứu phạt nguội ô tô của mình dựa trên những quy định chung. Trong đó, các lỗi phổ biến bị phạt nguội là: 

  • Vi phạm vượt đèn đỏ
  • Chạy quá tốc độ
  • Xe ô tô đi sai làn đường quy định
  • Xe đi lạng lách, đánh võng trên đường
  • Xe vận tải hành khách dừng đỗ trả khách sai quy định.

Xe ô tô bị phạt nguội trong những trường hợp này sẽ được cơ quan chức năng thông báo sau ngày vi phạm một thời gian nhất định. Thông thường là 2 tuần sau ngày xe phạm luật. Nếu chủ xe biết rõ mình vi phạm Luật Giao thông đường bộ, bạn cũng có thể tự tra phạt nguội toàn quốc dựa trên những cách tra cứu phổ biến. 

tra cứu phạt nguội ô tô
Dán giấy phạt nguội xe ô tô

Cách tra cứu phạt nguội ô tô

Có nhiều cách để tra cứu phạt nguội ô tô. Hình thức phạt nguội này đã áp dụng rộng rãi và công khai vi phạm trên website chính thức của Cục Cảnh sát giao thông. Dưới đây là 4 cách xem ô tô bị phạt nguội: 

Tra cứu trên website Cục Cảnh sát giao thông

Thông tin về phạt nguội bạn có thể tra cứu trên website chính thức của Cục Cảnh sát giao thông dựa trên biển số xe. Nếu nghi ngờ hành vi vi phạm của mình đã “lọt” vào tầm ngắm của camera giám sát giao thông, bạn có thể tra cứu nhanh bằng cách truy cập vào website chính thức của Cục Cảnh sát giao thông. Nhập biển số xe vào mục tra cứu để xem kết quả trả về ngay sau đó. 

tra cứu phạt nguội ô tô
Tra cứu phạt nguội ô tô trên website của Cục Cảnh sát giao thông Việt Nam

Tra cứu phạt nguội trên web của Cục Đăng kiểm Việt Nam

Cũng với hình thức như trên, nhưng thay bằng website của Cục Đăng kiểm Việt Nam bạn cũng có thể tra phạt nguội toàn quốc dựa trên biển số xe phương tiện. Bằng cách tra cứu kiểm định xe cơ giới trên website. 

Tra cứu trên website của Sở Giao thông Vận tải

Một số Sở Giao thông vận tải các tỉnh thành đã cập nhật và lưu trữ nhanh hình thức tra cứu phạt nguội ô tô. Trong đó có các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thái Bình, Bà Rịa – Vũng Tàu. Cách tra cứu cũng như trên, hình thức đơn giản, tra cứu kết quả nhanh, chính xác. 

Sử dụng ứng dụng tra cứu phạt nguội

Hiện nay, có một cách đơn giản là hơn là sử dụng ứng dụng tra cứu phạt nguội ô tô. Đó là ứng dụng Kgo có thể chạy được trên nền tảng Android hay iOS của các loại điện thoại thông minh. Bạn có thể tải ứng dụng này về để tra cứu khi cần thiết. 

tra cứu phạt nguội ô tô
Có nhiều cách tra cứu phạt nguội ô tô

Nộp phạt nguội như thế nào?

Nếu phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ và có thông báo gửi về nhà thì chắc chắn cần phải thực hiện nộp phạt theo quy định.  

Thủ tục nộp phạt nguội

Khi nhận được thông báo phạt nguội, chủ xe cần truy cập các hình thức tra cứu phạt nguội ô tô để biết rõ hơn về vi phạm của mình. Sau đó, đến trụ sở cơ quan chức năng tại địa phương nơi xảy ra vi phạm để tiến hành lập biên bản vi phạm. Nộp phạt theo quy định. Chủ xe cần thực hiện nộp phạt đúng thời gian quy định. 

Xử lý nếu không thực hiện nộp phạt nguội

Trường hợp các chủ xe không thực hiện nộp phạt nguội sau khi đã nhận được thông báo sẽ phải chịu những hình thức xử lý theo quy định. Chủ xe vi phạm có thể bị treo bằng hoặc bị cấm lái xe trong thời gian nhất định. Hồ sơ vi phạm sẽ bị lưu lại, xe không được gia hạn kiểm định khi đến kỳ hạn kiểm định. 

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về cách tra cứu phạt nguội ô tô và những kiến thức liên quan mà giaotonissan.com muốn gửi đến bạn. Hình thức phạt nguội này hiện đã áp dụng rất rộng rãi nhằm làm giảm vi phạm Luật Giao thông đường bộ ở các thành phố lớn. Người lái xe cần tuân thủ luật và thực hiện nghiêm các quy định về xử lý vi phạm hành chính đối với phương tiện giao thông, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *