2022-11-28
cách tính % xe quá tải

Xe chở quá tải trọng sẽ bị xử phạt theo quy định

Một trong những lỗi vi phạm phổ biến nhất của xe tải là chở quá tải trọng quy định. Vậy nên, người lái xe nên lưu ý cách tính % xe quá tải để tránh vi phạm quy định này. Bởi lẽ mọi vi phạm quá tải trọng đều phải chịu những mức phạt tương đối nhiều, cùng với nhiều hình thức xử lý khác rất rắc rối. 

1. Hiểu thế nào về tải trọng xe

Mỗi loại xe tải khi nhà sản xuất đưa ra thị trường xe có tải trọng nhất định. Điều này ai cũng có thể hiểu rõ, nhất là với những người lái xe tải. Trước khi tìm hiểu cách tính % xe quá tải, bạn cần hiểu rõ tải trọng xe cụ thể là gì, là tải trọng hàng hóa hay tổng tải trọng của cả xe và hàng hóa?

cách tính % xe quá tải
Xe chở quá tải trọng sẽ bị xử phạt theo quy định

Có nhiều cách hiểu về tải trọng xe. Xong về bản chất, cần phân biệt rõ, tổng tải trọng xe chính là tổng số trọng tải của cả chiếc xe và trọng tải lượng hàng hóa mà xe đang vận chuyển và cả tự trọng của xe (người, đồ dùng cá nhân). Còn tải trọng xe là số cân nặng của lượng hàng hóa mà xe đang chuyên chở.

Tải trọng xe là điều mà bất cứ lái xe nào cũng hiểu được. Tuy nhiên, Quy định vẫn phải đưa ra cụ thể nhằm lưu ý các lái xe tuân thủ về luật tải trọng xe, tránh chở hàng quá khổ, quá tải, quá hạn mức quy định, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

2. Cách tính % xe quá tải chính xác

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, tất cả mọi xe ô tô khi tham gia giao thông đều không được phép chở quá tải trọng quy định. Quy định này có nêu chi tiết cho từng loại xe. 

Cách tính tải trọng xe

Mỗi chiếc xe đều có tải trọng theo hạn mức nhất định do nhà sản xuất đã đưa ra từ trước. Do vậy, trước khi vận chuyển hàng hóa, người lái xe có thể chủ động tính tải trọng xe. Việc này nhằm tránh chở quá tải trọng vừa gây nguy hiểm khi tham gia giao thông, vừa hại xe, vừa phạm luật quá tải và bị xử phạt theo quy định của pháp luật. 

Cách tính tải trọng xe như sau: tải trọng xe = Tổng tải trọng xe – Tự trọng xe – Cân nặng của người ngồi trên xe. 

Để tính được tải trọng xe thì có thể bằng cách cân cả xe và hàng hóa khi đã bốc xếp lên xe. Sau đó lấy tổng số trọng lượng đã cấn trừ đi trọng lượng quy định ban đầu của chiếc xe và người ngồi trên xe là ra tải trọng của xe. Hoặc nếu không có cân điện tử dành cho ô tô thì người lái có thể tự tính tổng khối lượng hàng hóa từng phần trong quá trình bốc xếp lên xe cũng ra được kết quả tải trọng xe tương đối. 

cách tính % xe quá tải
Lái xe nên biết cách tính % xe quá tải để tránh vi phạm

Cách tính tải trọng hàng hoá quá tải

Biết cách tính xe quá tải, người lái xe sẽ tránh được tình trạng chở hàng hóa quá tải bởi các mức phạt xe chở quá tải đang áp dụng hiện nay khá cao. Cách tính như sau: Tải trọng hàng hoá quá tải = Tổng tải trọng xe – Khối lượng xe – Tải trọng hàng hóa được phép chở (theo quy định).

Cách tính % xe quá tải 

Khi biết cách khối lượng hàng hóa quá tải, bạn sẽ dễ dàng biết cách tính % xe quá tải. Ứng với quy định xử phạt xe quá tải, người lái có thể biết được hình thức phạt áp dụng cho từng trường hợp. Bởi quy định về xử phạt xe quá tải trọng sẽ dựa theo phần trăm quá tải.

Phần trăm quá tải (%) = (Khối lượng chở hàng quá tải được tính/Tải trọng tối đa) x 100%.

cách tính % xe quá tải
Nên áp dụng cách tính % xe quá tải trước khi chuyên chở hàng hóa

3. Các mức phạt đối với xe quá tải trọng

Dựa trên cách tính % xe quá tải như trên, cơ quan chức năng sẽ áp vào quy định xử phạt xe quá tải để áp mức xử phạt hành chính. 

Mức xử phạt hành chính đối với xe chở quá tải

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, % quá tải = Khối lượng quá tải : Khối lượng chuyên chở x 100%. 

Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng quy định mức phạt xe quá tải đối với lái xe vi phạm cụ thể như sau: 

  • Dưới 10%: không áp dụng hình thức xử phạt
  • Quá tải từ 10 – 30%: phạt tiền từ 800.000 – 01 triệu đồng đối với lái xe và từ 02 – 04 triệu đồng đối với chủ xe.
  • Quá tải từ 30 – 50%: phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng đối với lái xe và từ 06 – 08 triệu đồng đối với chủ xe.
  • Quá tải từ 50 – 100%: phạt tiền từ 05 – 07 triệu đồng đối với lái xe và từ 14 – 16 triệu đồng đối với chủ xe.
  • Quá tải từ 100 – 150%: phạt tiền từ 07 – 08 triệu đồng đối với lái xe và từ 16 – 18 triệu đồng đối với chủ xe.
  • Quá tải trên 150%: phạt tiền từ 08 – 12 triệu đồng đối với lái xe và từ 18 – 20 triệu đồng đối với chủ xe.
cách tính % xe quá tải
Xe chở quá tải trọng phải chịu nhiều hình thức xử phạt

Các hình thức xử phạt khác

Ngoài việc áp dụng các mức phạt xe ô tô quá tải bằng tiền như trên, lái xe vi phạm chở quá tải trọng là cá nhân sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 05 tháng. Cùng với đó là bị buộc hạ phần hàng quá tải tại nơi phát hiện vi phạm. Nếu chủ xe là tổ chức, doanh nghiệp thì mức phạt trên còn bị áp dụng ở mức cao gấp đôi.

Trên đây là những thông tin cần biết về xe quá tải trọng và cách tính % xe quá tải. Nắm rõ những quy định này, lái xe sẽ tránh được những lỗi không đáng có. Ngoài ra, để tham gia giao thông an toàn, lái xe cần chủ động tìm hiểu, nắm bắt các kiến thức, luật giao thông khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *