2023-06-07
Kiểm tra trước khi thuê xe

Kiểm tra trước khi thuê xe

Thuê xe tự lái là dịch vụ được nhiều gia đình ở thành phố trong vài năm gần đây lựa chọn. Tuy nhiên, nếu không kiểm tra kỹ trước khi thuê xe, bạn có thể gặp phải một số rắc rối không đáng có.

Kiểm tra các loại thủ tục, giấy tờ

Đầu tiên, người đi thuê xe cần phải một số loại giấy tờ sau:

  • CMND
  • Hộ khẩu nơi thuê xe (nếu không có thể giấy phép kinh doanh hoặc KT3 hoặc passport)
  • Giấy phép lái xe
  • Tài sản thế chấp (xe máy kèm giấy đăng ký chính chủ) giá trị từ 5-30 triệu hoặc tiền mặt từ 5-30 triệu tùy khu vực.

Sau đó, bên cho thuê sẽ cung cấp cho bạn một hợp đồng thuê xe. Nhìn chung, bản hợp đồng này cũng không có nhiều điểm khác biệt so với các loại hợp đồng khác, tuy nhiên nếu có thắc mắc bạn cần phải hỏi thật kỹ.

Kiểm tra thân vỏ xe

Theo kinh nghiệm thuê xe tự lái, đầu tiên bạn nên kiểm tra xe vào ban ngày, không nên kiểm tra xe vào ban đêm. Khi kiểm tra dưới điều kiện ánh sáng tốt, bạn có thể kiểm tra và thông báo với bên cho thuê về các hư hại, méo sước của vỏ xe trước khi được cho thuê.

Bạn cần kiểm tra kĩ thân vỏ của xe
Bạn cần kiểm tra kĩ thân vỏ của xe

Kiểm tra kính lái

Chi tiết tiếp theo mà nhiều người thường bỏ qua là kính lái. Khu vực kính lái cũng cần được kiểm tra. Đôi khi có những dị vật hoặc những viên đá bắn vào kính lái, làm kính lái bị tổn thương rất nhỏ nhưng dưới lực “vặn xoắn của thân xe” hay việc đỗ xe dưới trời nắng gắt có thể làm cho vết nứt rộng ra. Vì vậy, rất có thể chúng ta sẽ vô tình trở thành nạn nhân.

Kiểm tra các cụm đèn

Khi kiểm tra xe, các chi tiết nhỏ như cụm đèn cũng không được chủ quan phớt lờ. Khu vực cụm đèn xe rất dễ bị va quyệt khi di chuyển. Do vậy, người thuê cần phải kiểm tra và nếu phát hiện xước, rạn nứt thì phải thông báo với bên cho thuê ngay.

Lốp và la-zăng

Khi đi thuê xe tự lái thì không phải bác tài nào cũng có ý thức giữ gìn xe tốt. Phần lốp và la-zăng rất dễ bị xước, bong tróc nếu chủ xe hay đi leo vỉa hè. Nếu lốp có vết rách quá sâu tài xế cũng cần chú ý không nên thuê các xe này. Khi thấy vết xước trên la-zăng tài xế cũng phải ghi lại để báo cáo cho bên thuê xe.

Kiểm tra khoang máy

Trong khoang máy chúng ta kiểm tra dầu động cơ, nước làm mát và dầu phanh. Sau đó chúng ta cần kiểm tra khoang máy xem có dấu hiệu bất thường gì hay không? Có bị chuột cắn dây hay không? Dầu động cơ chúng ta cần kiểm tra xem dầu đồng cơ có bị đục hay có màu coffee sữa không? Nước làm mát chúng ta cũng cần kiểm tra tương tự như vậy.

Kiểm tra khoang máy thật kĩ
Kiểm tra khoang máy thật kĩ

Nội thất

Phần nội thất chúng ta cũng không cần kiểm tra quá kỹ nhưng cũng cần lướt qua một lượt từ ghế trước đến ghế sau xem có chỗ nào bị bung, rách không. Sau đó chúng ta cần kiểm tra tiếng máy xem có bất thường gì không?

Hy vọng qua bài chia sẻ này của giaotonissan.com, bạn đã có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong việc đi thuê xe ô tô tự lái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *